03 Cách phân biệt chứng chỉ giả đơn giản

03 Cách phân biệt chứng chỉ giả đơn giản

Từ xưa đến nay, văn bằng chứng chỉ luôn là thước đo về trình độ học vấn, khi xét tuyển hồ sơ. Chứng chỉ còn là công cụ để định lượng kiến thức, nâng lương nâng ngạch hỗ trợ mọi người tìm kiếm được vị trí tốt hơn trong công việc. Tuy nhiên, để tránh việc tiền mất, tật mang các bạn cần nắm rõ được 3 cách phân biệt chứng chỉ thật giả đơn giản qua vài thao tác để tránh bị trả hồ sơ về khi xét tuyển và phát hiện mình nhận chứng chỉ không có giá trị.

I. Chứng chỉ & Chứng nhận:

Chứng chỉ (Diploma) là văn bằng chính thức chứng nhận một cá nhân đã hoàn tất thành công một khóa học nhất định do cơ quan giáo dục/ cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp, có giá trị pháp lý lâu dài.

Chứng nhận (Certificate) có phạm vi bao hàm những nội dung rộng hơn, với nhiều mục đích khác nhau trên nhiều lĩnh vực. Trong lĩnh vực giáo dục, giấy chứng nhận được trao cho sinh viên/ học sinh khi họ vượt qua được một kì thi, dành giải trong một cuộc thi hay đôi khi cũng để chứng nhận họ đã hoàn thành một khóa học.

So sánh chứng chỉ (Diploma) & chứng nhận (Certificate):

1. Thời gian học: Thời gian học và cấp chứng chỉ dài hơn chứng nhận tối thiểu 1-3 tháng, thí sinh phải thi và vượt qua mức điểm quy định. Chứng nhận có thể sau vài ngày.

2. Lĩnh vực áp dụng: 

+ Chứng chỉ chỉ dành cho lĩnh vực giáo dục thường chỉ được trao cho người đã tốt nghiệp THPT trở lên.

+ Chứng nhận có thể nhận trong mọi lĩnh vực và Có thể được trao cho bất kì ai đã thành thạo kỹ năng trong đời sống/ khóa đào tạo, không nhất thiết phải liên quan đến giáo dục.

3. Lĩnh vực cấp chứng chỉ :

+ Các chứng chỉ liên quan đến giáo dục như chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, chứng chỉ tin học cơ bản nâng cao, chứng chỉ tiếng anh….

+ Chứng nhận có thể liên quan hoặc không liên quan trực tiếp đến giáo dục.

Các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn chứng chỉ là gì?Mẫu chứng chỉ sơ cấp đúng quy định như thế nào?   Khóa học ngắn hạn thời gian ngắn nhất là bao lâu? tại chungchi.edu.vn.

II. Cách nhận biết và phân biệt chứng chỉ Thật – Chứng chỉ giả:

Cách 1: Tra cứu trực tuyến: 

+ Mỗi trường học sẽ có một hệ thống tra cứu văn bằng chứng chỉ riêng. Mỗi văn bằng, chứng chỉ sẽ có 1 số hiệu duy nhất. Khi tra cứu trực tuyến sẽ biết kết quả.

+ Các bạn cũng có thể phân biệt tra cứu văn bằng chứng chỉ thật giả tại Hệ thống tra cứu toàn quốc : Bộ Lao Động – Thương Binh và Xã Hội : Tổng cục giáo dục nghề nghiệp.

Cách 2: Phân biệt chứng chỉ giả bằng mắt:

+ Chứng chỉ đúng quy định : Chứng chỉ sơ cấp, gồm hai mặt, có kích thước 19cm x 18cm. Mặt trước có nền màu đỏ, có hình Quốc huy, các chữ in trên mặt trước có màu vàng; mặt sau nền màu trắng, hoa văn trống đồng màu vàng nhạt; các chữ in trên mặt sau có màu đen; riêng dòng chữ “CHỨNG CHỈ SƠ CẤP” màu đỏ; kiểu chữ Times New Roman, in hoa, đậm.

+ Bạn so sánh thật kỹ cách trình bày trên văn bằng từ font chữ, bố cục, tem, chữ ký… Sau đó thử đối chiếu với bằng thật (tìm kiếm trên internet hoặc mượn bạn bè), chắc chắn bạn sẽ phát hiện ra được nhiều điều.

+ Bình thường các chứng chỉ thật sẽ được đóng dấu trực tiếp lên phôi nên đường nét của dấu sẽ có dấu hiệu hơi nhòe do mực. Các chi tiết trên dấu vẫn rõ nét sắc sảo nhưng đôi chỗ sẽ có vết nhòe. Nhưng chứng chỉ giả do được in bằng máy nên dấu không có độ nhòe. Các chi tiết sắc nét nhưng không hài hòa tự nhiên, màu mực giả thường đem lại cảm giác không chân thực.

Cách 3: Phân biệt bằng chữ ký:

Chữ ký trên chứng chỉ thật thường không hoàn toàn gọn gàng sắc nét mà có độ run tự nhiên, các nét đậm nhạt khác nhau và không thể đều màu 100%. Đặc biệt, ở phần đầu chữ ký có điểm nhấn mạnh và kết thúc chữ ký thường thanh thoát. Còn chữ ký trên chứng chỉ giả đều tăm tắp, màu sắc đều không tự nhiên và không có điểm nhấn.

Ngoài ra Liên hệ trực tiếp với trường cấp chứng chỉ và nhờ đến sự hỗ trợ của phòng tổ chức – hành chính của trường.

Trên đây là những thông tin chia sẽ về việc cấp chứng chỉ đúng quy định. Tuy nhiên tình hình hiện trạng hiện nay mọi thứ quá tinh vi nên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo đến quý bạn đọc. Nếu phải mất thời gian để tìm hiểu chứng chỉ mình nhận có giá trị hay không thì chúng tôi có lời khuyên chân thành là các bạn hãy tìm một địa chỉ, một trung tâm uy tín để theo học có thể thể đến như trung tâm giáo dục hướng Nghiệp Việt Nơi chắp cánh ước mơTạo điều kiện tối đa cho bạn học.

  • Website: Trung tâm đào tạo chứng chỉ ngắn hạn chungchi.edu.vn & Học dài hạn Riam.edu.vn.
  • Hotline tư vấn tuyển sinh: 0909 392 666 
  • Địa chỉ: 181 Lê Đức Thọ, phường 17, quận Gò Vấp, Tphcm.
  • Thời gian làm việc: Các ngày từ thứ 2 đến Cn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *