Chứng chỉ Điện Công nghiệp và Điện Dân Dụng

[pods name="admissions" slug="2044" template="Table tuyển sinh"]
Tên khóa họcNgày học

Theo các thống kê về nhu cầu nguồn nhân lực, thì Điện công nghiệp đang nằm trong top 10 ngành đang thiếu hụt lao động lớn tại Việt Nam. Có thể nói, Điện công nghiệp có mặt tại hầu hết các khía cạnh của đời sống xã hội, là hướng đi mũi nhọn trong phát triển kinh tế của mọi quốc gia. Chiến lược phát triển công nghiệp của Việt Nam là đạt tốc độ tăng trưởng giá trị tăng thêm công nghiệp giai đoạn đến năm 2020 đạt 6,5-7,0%/năm và giai đoạn 2021-2030 đạt 7,5-8,0%/năm. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp giai đoạn đến năm 2020 đạt 12,5-13,0%/năm và giai đoạn 2021-2030 đạt 11,0-12%/năm.

Ngành Điện công nghiệp và Dân dụng đào tạo Kỹ thuật viên, có kiến thức và kỹ năng trợ giúp cho các kỹ sư và chuyên gia trong việc thiết kế và thi công hệ thống điện trong công nghiệp, các tòa nhà và những nơi có sử dụng năng lượng điện.

Học ngành này, ngoài được trang bị những kiến thức cơ bản về nguyên tắc và nguyên lý hoạt động của các hệ thống điện công nghiệp. Sinh viên còn được trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết để có thể tham gia hỗ trợ thiết kế hệ thống điện công nghiệp, truyền tải điện, phân phối điện đến các hộ tiêu thụ.

I. Thông tin chung

1.Ngành đào tạo: Điện Công nghiệp, Điện Dân dụng

2. Mục tiêu đào tạo:

a) Về kiến thức

• Trình bày đúng nguyên lý, cấu tạo và các tính năng, tác dụng của các loại thiết bị điện, khái niệm cơ bản, qui ước sử dụng trong ngành Điện công nghiệp và dân dụng.
  • Đọc được các bản vẽ thiết kế của ngành điện, phân tích được nguyên lý các bản vẽ thiết kế điện như bản vẽ cấp điện, bản vẽ nguyên lý mạch điều khiển.
  • Vận dụng được các nguyên tắc trong thiết kế cấp điện và đặt phụ tải cho các hộ dùng điện xác định (1 phân xưởng, một hộ dùng điện).
  • Vận dụng được các nguyên tắc trong lắp ráp, sửa chữa các thiết bị điện.
  • Phân tích được phương pháp xác định các dạng hư hỏng thường gặp của các thiết bị điện.
  • Vận dụng được những kiến thức cơ sở và chuyên môn đã học để giải thích các tình huống trong lĩnh vực điện công nghiệp dân dụng.
  • Tiếp cận được những kiến thức chuyên sâu và có thể theo học ở các bậc học cao hơn của ngành Điện công nghiệp và dân dụng.

b) Về kỹ năng

• Lắp đặt và tổ chức lắp đặt đúng yêu cầu kỹ thuật cho hệ thống cấp điện của một xí nghiệp, một phân xưởng vừa và nhỏ.
  • Sửa chữa, bảo trì và chỉnh định các thiết bị điện trên các dây chuyền sản xuất, đảm bảo đúng trình tự và yêu cầu kỹ thuật.
  • Phán đoán đúng và sửa chữa được các hư hỏng thường gặp trong các hệ thống điều khiển tự động cơ bản.
  • Vận hành được những hệ thống điều tốc tự động.
  • Đọc, hiểu và tự lắp đặt, vận hành được các thiết bị điện, công nghệ hiện đại, nâng cao khi có hướng dẫn lắp đặt và hướng dẫn sử dụng.
  • Lắp đặt và vận hành các thiết bị đảm bảo an toàn nối đất và an toàn cháy nổ.
  • Có khả năng hướng dẫn, giám sát kỹ thuật cho các bộ phận lắp đặt mạng điện hạ áp và mạch điện điều khiển trong hệ thống điều khiển điện.
  • Có kỹ năng giao tiếp, tổ chức và làm việc nhóm.

c) Về thái độ và đạo đức nghề nghiệp

Có phẩm chất đạo đức tốt, có thái độ hợp tác với đồng nghiệp, tôn trọng pháp luật và các quy định tại nơi làm việc, trung thực và có tính kỷ luật cao, tỷ mỷ chính xác, sẵn sàng đảm nhiệm các công việc được giao ở các nhà máy, xí nghiệp sản xuất hoặc công ty kinh doanh về lĩnh vực điện

3. Nội dung khóa học:

• Nguyên lý hoạt động của các linh kiện điện tử.
  • Khái niệm về các dạng mạch điện tử như: Khuếch đại, Ổn áp, dao động, mạch lọc, mạch số…
  • Chức năng của các vi mạch điện tử thông dụng.
  • Kiểm tra và sử dụng các linh kiện điện tử.
  • Thiết kế, thi công mạch in.
  • Phân tích sơ đồ và lắp ráp mạch điện tử dân dụng và công nghiệp.

II. Thông tin tuyển sinh

1. Đối tượng tuyển sinh: Tốt nghiệp THCS hoặc tương đương

2. Độ tuổi: từ 16 tuổi trở lên

3. Thời gian học: 3 – 6 tháng